Các lỗi Panel tivi thường gặp – Cách khắc phục tại nhà

Lỗi panel màn hình thường bị hiểu nhầm là cháy màn hình, hư màn hình. Thực tế lỗi panel có nhiều dạng khác nhau. Hãy cùng Điện máy Châu Anh tìm hiểu về các lỗi Panel tivi thường gặp nhé!

1. Lỗi panel màn hình là gì?

Lỗi panel trên màn hình xảy ra sẽ khiến cho màn hình tivi xuất hiện sọc ngang, sọc dọc hoặc các đốm đen lấm tấm. Về bản chất, lỗi panel màn hình có thể được giải thích như sau:

Lỗi panel màn hình được xếp vào lỗi phần cứng trên thiết bị:

Panel trên các loại màn hình là bộ phận quan trọng giúp thiết bị có thể hiển thị hình ảnh cho người xem. Panel sẽ kết hợp với một số bộ phận khác như đèn nền, lớp lọc màu,… Để thể hiện hình ảnh khi có dòng điện chạy qua. Nếu lớp panel gặp vấn đề thì khả năng tái tạo hình của thiết bị đó sẽ bị ảnh hưởng.

Lỗi panel màn hình là gì

Công nghệ panel cũ sẽ có khả năng xuất hiện lỗi cao hơn:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại công nghệ panel với các đặc điểm khác nhau. Màn hình panel cũ do còn nhiều điểm chưa được khắc phục nên sẽ dễ gây ra lỗi hơn cho các thiết bị. Các công nghệ panel mới được cải thiện nhiều mặt nên cấu trúc và chức năng có phần hoàn thiện hơn. Tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

>>> Xem thêm: Cách quét và diệt Virus trên tivi Samsung ai cũng làm được

2. Biểu hiện và nguyên nhân lỗi panel tivi

Các điểm màu trên màn hình bị hỏng

Hiện tượng này còn được gọi là các điểm màu trên màn hình bị chết. Dùng để mô tả tình trạng các đốm màu không tắt được trong quá trình hiển thị hình ảnh. Từ đó khiến cho khung hình xuất hiện các đốm hoặc chấm lỗi. Nguyên nhân là do bảng điều khiển tín hiệu màu bị ngưng hoạt động. Nên không thể điều khiển tín hiệu hình ảnh.

Các điểm chết xuất hiện trên màn hình

Màn hình xuất hiện sọc ngang hoặc sọc dọc

Nếu bỗng nhiên màn hình của tivi xuất hiện sọc ngang hoặc sọc dọc mà nguyên nhân không phải do file nguồn thì thường là lỗi đến từ IC Driver. Lý do là khi các đường mạch IC bị đứt làm cho các điểm sáng trên màn hình không thể hiển thị như bình thường. Mà chỉ tái tạo được một màu nhất định theo đường thẳng hoặc ngang. Trên thực tế, đây là một lỗi khá nghiêm trọng khiến cho trải nghiệm xem của người dùng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Màn hình bị sọc ngang do hỏng panel

Một phần màn hình bị mất

Một trong những biểu hiện khi panel bị hư chính là màn hình bị mất một phần theo chiều ngang hoặc dọc. Nguyên nhân đến từ việc mạch IC trong thiết bị bị đứt hoặc bị cháy và phạm vi đã lan rộng. Do đó tạo nên các khu vực có màu sắc bất thường trên màn hình.

Màn hình bị đen một phần hoặc toàn bộ

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do đèn màn hình bị hỏng hoặc tấm nền bị nứt, vỡ do va đập mạnh. Tấm nền bị vỡ khiến cho màn hình không tái hiện được hình ảnh và các màu sắc. Nên người xem sẽ không thể thưởng thức nội dung trong phạm vi này.

Màn hình bị đen một phần

3. Cách khắc phục lỗi panel tivi

Nói đến vấn đề các lỗi panel thường gặp thì bạn cần xác định rằng đây là các lỗi phần cứng rất phức tạp. Việc sửa chữa các bộ phận này đòi hỏi bạn phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật. Nếu thiết bị của bạn vô tình xuất hiện các lỗi này thì cách hiệu quả và an toàn là bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành uy tín. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa tivi tại nhà để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý đúng cách.

4. Tạm kết:

Hy vọng những thông tin về các lỗi panel thường gặp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn cái nhìn rõ hơn về các lỗi có thể xuất hiện trên màn hình tivi. Bạn có thể truy cập vào chuyên mục Tin tức để tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *