Cách xử lý Tivi Samsung bị sọc màn hình nhanh nhất

Một trong những lỗi màn hình có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng tivi Samsung là vấn đề sọc ngang – dọc khiến hình ảnh không thể hiển thị bình thường. Trong bài viết này, Trung tâm bảo hành và sửa chữa Điện máy Châu Anh sẽ mách bạn cách sửa tivi Samsung bị sọc màn hình đơn giản và hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tivi Samsung bị sọc dọc/ ngang màn hình

Tivi Samsung sau một thời gian dài sử dụng bỗng xuất hiện lỗi sọc màn hình và đây là một số nguyên nhân bên trong và bên ngoài dẫn đến vấn đề lỗi trên.

Tivi Samsung bị sọc màn hình bắt nguồn từ nguyên nhân bên ngoài
– Với tivi có sử dụng cột bắt sóng ăng-ten: Bị lệch hướng hoặc do vướng phải nhiều nhà cao tầng dẫn đến tín hiệu thu không ổn định.
– Với tivi sử dụng truyền hình cáp: Cáp đường truyền bị gấp khúc, đứt gãy, gỉ sét hay dây kết nối giữa tivi và đầu thu không tốt: lỏng hoặc đứt. Trong một vài trường hợp có khách hàng chia đường truyền ra nhiều tivi cùng một lúc khiến tín hiệu hỗ trợ bị ảnh hưởng và không được đảm bảo.
– Do các thiết bị điện tử đặt gần đó gây nhiễu sóng như điện thoại, lò vi sóng, máy sấy tóc, đèn huỳnh quang,…
– Nguồn điện yếu cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình tivi Samsung bị sọc dọc, ngang.

Tivi Samsung bị sọc màn hình bắt nguồn từ nguyên nhân bên ngoài

Tivi Samsung bị sọc màn hình bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong
– Chân Connect từ IC Drive điều khiển nối tới mạch LVDS bị bụi bẩn, lỏng hoặc đứt gãy khiến màn hình tivi Samsung bị sọc ngang, dọc.
– Do đứt mạch trong tấm Panel màn hình (Hỏng Panel).
– Hư hỏng bo Tcom hay gặp lỗi táp màn.

Bài viết liên quan: Tivi Samsung nháy màn hình liên tục – Sửa cực đơn giản

Cách xử lý lỗi tivi Samsung bị sọc màn hình nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra các tín hiệu đường truyền và kết nối, dò lại đài

Khi đang xem truyền hình bỗng xuất hiện sự cố tivi bị sọc đen ngang/ dọc màn hình thì điều đầu tiên bạn cần làm là bấm chuyển tiếp nhiều kênh khác nhau để kiểm tra thử tivi bị sọc một kênh hay toàn bộ các kênh.

Kiểm tra các tín hiệu đường truyền và kết nối, dò lại đài

Giả sử chỉ bị sọc một kênh thì rất có thể tín hiệu phát ra từ kênh đó đang gặp trục trặc, bạn có thể dò lại kênh hoặc đợi qua thời gian khác để xem lại.

Giả sử bị sọc toàn bộ các kênh thì:

Đối với ăng-ten:
Di dời các thiết bị điện tử có thể gây nhiễu sóng như điện thoại, lò vi sóng, máy sấy tóc,…

Canh chỉnh lại vị trí lắp đặt cũng như hướng bắt sóng của ăng-ten vì đường truyền tín hiệu có thể bị ảnh hưởng bởi các nhà cao tầng hay đồi núi.
Đối với truyền hình cáp:

Kiểm tra lại dây cáp kết nối giữa tivi với đầu thu, trường hợp dây bị lỏng thì bạn có thể tự gắn chặt lại, nếu bị đứt hoặc gỉ sét thì nên gọi ngay cho nhà cung cấp truyền hình cáp để họ đến và thay dây mới.

Ngoài ra, bởi vì tín hiệu truyền hình cáp chỉ được sử dụng để chia cho tối đa 2 tivi, nếu chia nhiều hơn thì sẽ làm tivi Samsung bị sọc màn hình. Do đó để khắc phục hiệu quả tình trạng này bạn có thể chọn mua gói thuê bao phụ dành cho truyền hình cáp hoặc lắp đặt thêm bộ khuếch đại tín hiệu.

Phát thử video qua các nguồn khác nhau

Ban đầu, bạn có thể tiến hành phát video qua nhiều nguồn khác nhau như đầu DVD, USB hay các clip trực tuyến từ Youtube (chỉ áp dụng với Internet tivi, Smart tivi) để kiểm tra thử khi xem những nội dung này tivi có bị sọc đen hay không.

Tuy nhiên, nếu xem video bằng đầu DVD, thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Kiểm tra dây nối, không được để dây bị lỏng.
– Đổi đĩa DVD khác nếu đó là đĩa kém chất lượng, bị trầy xước hoặc bám bụi.
– Đảm bảo luôn vệ sinh sạch sẽ mắt đọc đĩa của đầu DVD.
Trong trường hợp tivi hết sọc, chứng tỏ tivi không bị lỗi, mà sự cố có thể đến từ đường truyền tín hiệu. Lúc này bạn cần nâng cấp tín hiệu truyền hình hoặc thay đổi một nhà cung cấp truyền hình cáp khác.

Tắt tivi để khởi động lại hoặc khôi phục cài đặt gốc

Hiện tượng tivi Samsung bị sọc màn hình cũng có thể xuất hiện khi nguồn điện cung cấp vào không đủ. Lúc này, bạn nên thử tắt tivi và cắm dây tivi vào những nguồn khác nhau để xem tình trạng này có xử lý được hay không? Sau quá trình khởi động nhưng không mang lại kết quả thì bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc.

Tắt tivi để khôi phục lại cài đặt gốc

Xem bài viết khôi phục lại cài đặt gốc cho tivi Samsung để biết chi tiết

Lưu ý: Nếu bạn đã thử qua tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được tình trạng tivi Samsung bị sọc màn hình thì chỉ có thể do sự cố kỹ thuật bên trong hoặc do lỗi phần cứng như đứt mạch Panel, hư hỏng IC Driver. Tình trạng màn hình tivi Samsung bị sọc ngang, sọc dọc càng để lâu chỉ khiến cho tivi dễ hư hỏng nặng hơn lúc này không chỉ đơn giản là sửa tivi Samsung bị sọc màn hình mà buộc phải thay mới toàn bộ linh kiện. Trong tình huống này, bạn nên liên hệ đến Trung tâm bảo hành và sửa chữa Điện máy Châu Anh để được tư vấn và khắc phục lỗi kịp thời. Trung tâm cung cấp dịch vụ thay màn hình tivi tại nhà giúp bạn không phải vận chuyển tivi đi xa mà không mất thêm chi phí nào.

Với bài chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tivi Samsung bị sọc dọc màn hình, bị sọc ngang màn hình, chúc bạn khắc phục thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *