Điểm chết trên màn hình tivi TCL là gì và Cách xử lý tại nhà

Màn hình tivi nếu không được bảo quản và vận hành theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì rất dễ xuất hiện các điểm chết trên màn hình. Các điểm chết này nếu xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lỗi điểm chết trên màn hình tivi TCL nhé!

Điểm chết màn hình là gì?

Những điểm chết trên màn hình thường là những điểm sáng hơn hay tối hơn các điểm khác trên một màn hình đồng màu. Cách đơn giản nhất để kiểm tra tình trạng này bạn trình chiếu 1 hình ảnh với những màu sắc rực rỡ khác nhau lên màn hình Tivi. Những điểm nào chỉ hiển thị 1 màu duy nhất. Thông thường sẽ là màu đen trong tất cả các khung hình. Thì khả năng cao đó chính là điểm chết trên màn hình Tivi của bạn.Điểm chết trên màn hình là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do hỏng bóng bán dẫn. Tuy nhiên vẫn có 1 số trường hợp hiếm hoi đó chỉ là điểm nhòe chứ chưa phải là điểm chết. Do đó khi bạn thấy điểm màu trắng hay màu sáng nào đó. Thì chiếc Tivi của bạn vẫn còn cơ hội cao để “cứu chữa”. Thậm chí đôi khi xuất điểm màu đen bạn vẫn còn hy vọng.

Có thể bạn sẽ cần:⚡ Dịch vụ thay màn hình tivi LINH KIỆN CHÍNH HÃNG 100%

Cách kiểm tra điểm chết trên màn hình đơn giản

Bạn có thể kiểm tra điểm chết trên màn hình một cách nhanh chóng và đơn giản. Trước tiên bạn thay đổi hình nền sang màu đen hoàn toàn. Sau đó quan sát xem có điểm chết nào hay không.

Kiểm tra điểm chết bằng cách nào?

Hướng dẫn xử lý

Cách 1: Sử dụng phần mềm UDPixel

Đây là phần mềm miễn phí cho phép bạn khắc phục những điểm chết trên màn hình Tivi bằng phương pháp sử dụng lại liên tục các màu sắc để gợi lại khả năng hiển thị màu cho các điểm chết. Để có được kết quả tốt nhất bằng phương pháp này, bạn phải mở màn hình mà chạy chương trình liên tục trong vài giờ (khoảng từ 3 đến 4 tiếng).

UDPixel là phần mềm miễn phí cho phép bạn khắc phục những điểm chết trên màn hình Tivi.
UDPixel là phần mềm miễn phí cho phép bạn khắc phục những điểm chết trên màn hình Tivi.

Sau khi download và cài đặt xong. Tại giao diện chính của phần mềm, bạn click vào nút Start để chương trình sẽ tạo ra những điểm màu nhấp nháy liên tục. Sau đó bạn di chuyển những điểm màu này đến vị trí xuất hiện điểm mờ hoặc điểm chết trên màn hình Tivi để khắc phục. Đối với những màn hình có nhiều điểm chết xuất hiện thì chúng ta hãy bấm vào chữ Run Cycle. Để những màu sắc này thay đổi liên tục, giúp khắc phục những điểm chết trên toàn màn hình.

Giao diện phần mềm UDPixel.

Ngoài ra, với phần mềm này bạn cũng có thể giúp bạn tìm ra điểm chết màn hình bằng cách click vào các thanh màu sắc ở bên tay trái để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất.

Cách 2: Sử dụng dịch vụ LCD

Để kiểm tra điểm chết, điểm mờ trên màn hình, bạn bấm vào ô Pick a color và chọn 1 màu để tiến hành kiểm tra. Sau khi chọn xong bạn nhấn vào nút Toogle Full Screen để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất. Tiếp đến đánh dấu vào dòng Hide Panel now hoặc Hide panel and mouse now. Lúc này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những điểm chết (nếu có) trên màn hình. Nếu không muốn sử dụng nữa bạn có thể nhấn ESC để trở về như cũ.

Sử dụng dịch vụ LCD
Sử dụng dịch vụ LCD

Trường hợp phát hiện màn hình có điểm chết, điểm mờ thì bạn tiến hành các bước như trên để hiển thị toàn màn hình. Tiếp theo đó là bấm vào dòng Go full screen now, double click to go back tại mục 2nd method. để hiển thị toàn màn hình với những màu sắc nhấp nháy liên tục. Sau khoảng 3-4 tiếng bạn hãy kiểm tra lại xem tình trạng có được khắc phục hay không.

☛ Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tivi TCL dễ hiểu nhất

Cách 3: “Chữa bệnh” bằng phương pháp thủ công

Sử dụng khăn mềm để tránh làm hư hại màn hình.
Sử dụng khăn mềm để tránh làm hư hại màn hình.
  1. Bước 1: Tắt máy và màn hình.
  2. Bước 2: Chuẩn bị một miếng vải mềm và hơi ẩm để không làm xước, hư hại đối với màn hình.
  3. Bước 3: Ấn nhẹ tay vào cái chỗ có điểm mờ hoặc điểm chết.
  4. Bước 4: Trong khi ấn thì ta kết hợp bật màn hình lên.
  5. Bước 5: Sau khi màn hình đã bật lên thì ta không ấn nữa và theo dõi xem điểm mờ đã biến mất hay chưa.

Lưu ý: bạn cần ấn nhẹ tay trước và chính xác vào điểm đó. Tránh trường hợp ấn rộng ra xung quanh sẽ khiến màn hình có thêm những điểm mờ, điểm chết khác. Và phương pháp này nên thực hiện 3-4 lần. Tuy nhiên màu sắc khôi phục sẽ khó hoàn hảo được như 2 cách phía trên.

Nên ấn với lực tăng dần dần và chính xác vào điểm chết hoặc điểm mờ.
Nên ấn với lực tăng dần dần và chính xác vào điểm chết hoặc điểm mờ.

Trường hợp nếu như đã thử 3 cách nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn thì tốt nhất bạn nên đem thiết bị của mình đến các trung tâm uy tín để được khắc phục. Tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến màn hình. Trong trường hợp bạn không muốn mang tivi đi sửa vì lo sợ sẽ bị thay linh kiện không chuẩn hãng. vậy thì cách tốt nhất là gọi dịch vụ sửa tivi tại nhà của Điện máy Châu Anh.

Đó là 3 phương pháp nhỏ giúp bạn có thể “cứu chữa” chiếc Tivi TCL ngay tại nhà. Hy vọng với những thủ thuật này sẽ giúp ích hơn cho các bạn, giúp tiết kiệm thời gian sửa hoặc bảo hành cũng như thay mới màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *