Cách xử lý tại nhà khi tivi Samsung bị đen nửa màn hình

Tivi là thiết bị điện tử quen thuộc trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng, đôi lần chiếc tivi gặp phải những vấn đề kỹ thuật khiến nhiều người không biết phải xử lý thế nào. Thay vì đem ra tiệm sửa thì bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Chẳng hạn như tivi Samsung bị đen nửa màn hình là sự cố dễ xảy ra khi sử dụng sai cách hoặc các thiết bị bên trong bị hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây thì khả năng cao tivi sẽ hoạt động lại bình thường.

1. Dấu hiệu nhận biết khi tivi Samsung bị đen nửa màn hình

Sự cố tivi Samsung bị đen nửa màn hình có những biểu hiện rất dễ nhận biết. Cụ thể là khi thiết bị hiển thị hình ảnh thì một nửa khung hình bị biến mất và thay vào đó là màu đen (có thể xuất hiện đối với màn hình bên trái, phải, trên hoặc dưới). Khi lỗi này xuất hiện, tivi vẫn ở trong trạng thái làm việc bình thường, đèn nguồn sáng, âm thanh vẫn phát ra, chỉ có một nửa màn hình bị biến mất.

Dấu hiệu nhận biết tivi bị đen nửa màn hình

2. Nguyên nhân khiến tivi Samsung bị đen nửa màn hình

– Do ảnh hưởng của thiết bị xung quanh

– Do thiết bị thu phát sóng

– Do dây kết nối

– Chế độ tiết kiệm điện trên tivi khiến tivi

– Do tính năng cảm biến của tivi Samsung

– Do nguồn video không sáng

– Do lỏng hoặc đứt mạch IC Driver

– Do đứt mạch trong tấm Panel

– Trục trặc bảng biến tần hoặc bội đối đèn nền.

Nguyên nhân khiến tivi Samsung bị đen nửa màn hình

=> Xem thêm: Tivi Samsung bị mất màu và Cách xử lý đơn giản

3. Các cách xử lý khi tivi Samsung bị đen nửa màn hình:

Kiểm tra hệ thống dây cáp

Hệ thống cổng kết nối thường được bố trí ở mặt sau hoặc hai bên thân tivi. Bạn hãy kiểm tra xem có dây cáp nào không được ghim chặt vào cổng hay không. Hoặc có dây nào bị đứt, gãy không để thay dây mới kịp thời.

Kiểm tra hệ thống thu phát tín hiệu

Bạn hãy thử quan sát xem có đang bố trí nhiều thiết bị điện tử khác ở gần tivi khiến sóng bị nhiễu hay không. Nếu có, hãy di chuyển chúng ra xa tivi. Trong trường hợp trời đang mưa bão khiến ăng-ten hoặc chảo thu sóng hoạt động không hiệu quả thì bạn nên đợi đến khi mưa bão ngừng, không nên kiểm tra ăng-ten ngay lúc đó vì sẽ không đảm bảo an toàn.

Kiểm tra cài đặt hình ảnh trên tivi Samsung

Thường thì tivi sẽ có các chế độ hình ảnh mà bạn có thể chọn tuỳ thích như chế độ chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao,… Độ sáng của màn hình có thể bị ảnh hưởng khi bạn chon các chế độ này.

Vào phần Cài đặt —> Hình ảnh —> ở phần chế độ hình ảnh bạn hãy thử đưa tivi về chế độ chuẩn.

Nếu dùng cách này mà thấy không hiệu quả, bạn hãy thử tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Blacklight).

cài đặt hình ảnh trên tivi Samsung

Lưu ý

2 thông số trên chỉ nên thử chỉnh ở mức khoảng 40% đến 60% so với mức tối đa. Nếu bạn chỉnh nữa, màn hình tivi có thể sáng thêm, nhưng sẽ sáng kiểu chói, gây nhức mắt và khi xem hình ảnh sẽ xấu.

Tivi bị đứt mạch IC Driver hoặc hỏng Panel màn hình:

Với nguyên nhân lỏng, đứt mạch IC Driver hoặc hỏng Panel màn hình. Lúc này bạn cần liên hệ Trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín để sửa tivi tại nhà hoặc thay màn hình tivi Samsung cho bạn nhanh chóng và kịp thời. Tránh để lâu làm tình trạng hỏng hóc nặng thêm.

Tắt các tính năng tiết kiệm điện và cảm biến ánh sáng nếu không cần thiết:

Nếu bạn muốn màn hình tivi luôn duy trì có độ sáng như mong muốn. Bạn có thể vào phần cài đặt tivi —> tại mục tiết kiệm điện bạn tìm xem có mục cảm biến ánh sáng hay không và tắt chế độ này đi.

Tivi Samsung có khả năng cảm biến ánh sáng:

Tạm kết:

Tivi Samsung bị đen nửa màn hình là lỗi hiển thị gây khó chịu cho trải nghiệm xem của người dùng. Khiến bạn không thể theo dõi toàn bộ nội dung mà tivi đang trình chiếu. Hy vọng thông tin mà Điện máy Châu Anh vừa gửi đến trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công khắc phục sự cố trên chiếc tivi của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *