Đọc ngay: Tivi TCL bị đen nửa màn hình xử lý như thế nào?

Bạn đang xem 1 kênh truyền hình yêu thích và bống nhiên một nửa màn hình tivi TCL bị đen mất? Đây là một vấn đề rất phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Trong bài viết này Điện máy Châu Anh sẽ chia sẻ những dấu hiệu và nguyên nhân tivi TCL bị đen nửa màn hình. Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tại nhà trước khi gọi thợ sửa tivi tại nhà đến nhé!

Dấu hiệu nhận biết tivi TCL bị đen nửa màn hình

Tivi bị đen nửa màn hình là một trong những lỗi dễ nhận biết nhất bằng mắt thường. Bạn sẽ thấy một nửa màn hình tivi bên trái hoặc bên phải không có tín hiệu. Trong khi nửa màn hình còn lại vẫn hiển thị hình ảnh bình thường, âm thanh vẫn phát ra và không bị ảnh hưởng. Đôi khi tivi bị tối nửa màn hình trên/dưới hoặc chỉ một góc cạnh nhất định.

tivi TCL bị đen nửa màn hình
Tivi TCL bị đen nửa màn hình

Nguyên nhân tivi TCL bị đen nửa màn hình

Dây cáp bị lỗi: Một số loại dây cáp như HDMI, AV,… Bị cắm lỏng lẻo, đứt gãy do vật nặng đè lên hoặc côn trùng cắn. Khiến cho kết nối tín hiệu hình ảnh đến tivi bị gián đoạn, không nhận đủ tín hiệu.

Bị ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử xung quanh: Các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, lò vi sóng,… Đang hoạt động được đặt gần tivi cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễu sóng tivi. Ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trên màn hình.

Do tính năng cảm biến ánh sáng trên tivi: Một số dòng tivi được trang bị cảm biến ánh sáng thông minh. Có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi bạn sử dụng tivi trong điều kiện thiếu sáng. Màn hình sẽ tối hơn khiến bạn hiểu lầm rằng tivi lỗi đen nửa màn hình.

Có thể bạn sẽ cần:⚡ Dịch vụ thay màn hình tivi TCL LINH KIỆN CHÍNH HÃNG 100%

Đứt/lỏng mạch IC Drive, đứt mạch Panel: Lỗi panel hay khung hiển thị màn hình tivi có thể gây ra tình trạng màn hình tivi bị sọc ngang, dọc. Xuất hiện các đốm đen hoặc tivi bị đen nửa màn hình. Bên cạnh đó, khi mạch IC Driver bị lỏng hoặc đứt cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị của màn hình tivi.

Nguyên nhân tivi TCL bị đen nửa màn hình

Cách khắc phục sự cố tivi bị đen nửa màn hình

Cách 1: Kiểm tra hệ thống dây cáp

Kiểm tra lại tình trạng các cổng kết nối ở mặt sau hoặc bên thân tivi, đảm bảo các dây cáp đã được cắm vào đúng cổng, không bị lỏng lẻo. Nếu phát hiện dây bị đứt, gãy bạn cần nối lại dây và quấn chặt bằng băng dính đen hoặc thay mới (nếu cần) để đảm bảo tivi được truyền tín hiệu tốt nhất.

Cách 1: Kiểm tra hệ thống dây cáp

Cách 2: Kiểm tra ăng ten, chảo thu sóng, các thiết bị xung quanh

Đôi khi, ăng ten, chảo thu sóng bị chệch hướng, ngã đổ do điều kiện thời tiết cũng khiến cho tivi bị mất tín hiệu. Và truyền phát hình ảnh không hiệu quả. Bạn hãy kiểm tra, điều chỉnh lại hệ thống thu phát tín hiệu về vị trí ban đầu.

Tránh đặt tivi gần các thiết bị đang hoạt động có thể gây nhiễu sóng. Như lò vi sóng, laptop, máy tính để bàn, amply…

Kiểm tra ăng ten, chảo thu sóng, các thiết bị xung quanh

 

👉 Xem thêm: Điểm chết trên màn hình tivi TCL là gì và Cách xử lý tại nhà

Cách 3: Điều chỉnh lại cài đặt hình ảnh trên tivi

Nếu tivi bị đen màn hình do đang hoạt động ở chế độ tiết kiệm điện. Bạn hãy điều chỉnh về chế độ hiển thị thông thường. Truy cập vào phần Cài đặt trên tivi. Chọn Hình ảnh > Chế độ hình ảnh > Chế độ chuẩn. Tắt tính năng Cảm biến ánh sáng để tivi không tự động điều chỉnh độ sáng màn hình.

Điều chỉnh lại cài đặt hình ảnh trên tivi

Điện máy Châu Anh đã chia sẻ xong cho bạn tất tần tật về lỗi tivi TCL bị đen nửa màn hình. Hy vọng với bài viết này các bạn đã biết cách xử lý khi gặp lỗi này. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm về sửa tivi tại nhà, hãy liên hệ với Điện máy Châu Anh. Chúng tôi sẽ khắc phục nhanh chóng lỗi này giúp bạn. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tivi thường xuyên. Tránh các sự cố không đáng có. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thoải mái trên chiếc tivi TCL của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *