Giải pháp xử lý khi tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI

HDMI là cổng kết nối đa năng giúp cho tivi TCL nói riêng và các dòng tivi hiện đại nói riêng có thể trình chiếu được hình ảnh và âm thanh. HDMI cũng là trung gian chuyển đổi lớn nhằm nâng cao chất lượng truyền tải hình ảnh. Do đó, sự cố tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI sẽ khiến bạn gặp phải nhiều bất tiện trong những trường hợp cần thiết.  Hãy đọc bài viết của Điện máy Châu Anh để biết cách xử lý khi gặp sự cố này nhé.

1. Làm sao biết cổng HDMI không nhận tín hiệu trên tivi?

Dấu hiệu cho thấy tivi TCL không nhận tín hiệu từ cổng HDMI là khi bạn đã cắm dây cáp đúng vị trí nhưng màn hình lại hiển thị những thông báo như No Signal (không có tín hiệu), No Infomation (không có thông tin) hoặc nội dung trình chiếu bị mất hình, mất tiếng.

Dấu hiệu khi tivi không nhận tín hiệu HDMI
Dấu hiệu khi tivi không nhận tín hiệu HDMI

>>> Xem thêm: ⚡Dịch vụ sửa tivi tại nhà – Giá Rẻ Bất Ngờ

2. Nguyên nhân và cách xử lý khi tivi TCL không nhận tín hiệu HDMI

Laptop chưa bật trình chiếu trên tivi

Nếu laptop của bạn chưa bật chế độ trình chiếu. Tivi sẽ không nhận tín hiệu từ laptop hoặc chỉ truyền tải âm thanh mà không có hình ảnh.

Cách khắc phục:

  • Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Windows XP, bạn có thể chọn Control Panel. Sau đó vào phần Settings trong Display để điều chỉnh các thông số.
  • Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, 8, 10, 11. Bạn có thể bấm cùng lúc 2 nút Windows và P rồi chọn Duplicate.

Laptop chưa bật trình chiếu trên tivi

Do kết nối sai cổng HDMI hoặc lỗ cắm bị lỏng

Trên thân các thiết bị điện tử tường có nhiều cổng vào. Đặc biệt là cổng HDMI cũng được chia thanh nhiều loại như HDMI IN 1 (STB/DVI), HDMI IN 2 (MHL),… Vì vậy khi kết nối các thiết bị khác với tivi qua cổng HDMI, bạn cần chọn đúng cổng vào phù hợp.

Đồng thời, khi chọn nguồn phát, bạn cũng nên lưu ý chọn đúng tên cổng đã kết nối.

Cách chọn nguồn phát trên tivi như sau: Nhấn Input/Source trên điều khiển từ xa. Sau đó chọn tên cổng mà bạn đã cắm dây cáp vào là hoàn thành.

Nút chọn nguồn phát thường tích hợp trên remote
Nút chọn nguồn phát thường tích hợp trên remote

Ngoài ra, việc cổng HDMI không nhận tín hiệu cũng có thể xảy ra bởi nguyên nhân đơn giản là lỗ cắm bị lỏng hoặc dây cáp cắm chưa sâu. Bạn chỉ cần điều chỉnh dây cáp chắc chắn hơn là sẽ khắc phục được sự cố.

Do kết nối sai cổng HDMI hoặc lỗ cắm bị lỏng

Do chưa bật chế độ trình chiếu trên thiết bị nguồn

Nếu đang kết nối laptop với tivi bằng cổng HDMI, bạn hãy nhớ bật chế độ trình chiếu trên laptop, nếu không sẽ gặp phải hiện tượng tivi không nhận tín hiệu HDMI. Cách thao tác để bật chế độ này trên laptop như sau:

– Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win XP: Nhấn chọn Control Panel. Sau đó chọn Display rồi vào Settings để điều chỉnh.

– Đối với laptop sử dụng hệ điều hành Win 7 trở lên: Bấm chọn đồng thời hai phím Windows và P rồi chọn Duplicate là hoàn tất.

Chọn tổ hợp phím Windows và P để bật chế độ trình chiếu trên laptop
Chọn tổ hợp phím Windows và P để bật chế độ trình chiếu trên laptop

>>> Bài viết liên quan: ⚡Tivi TCL không có tín hiệu – Nguyên nhân và cách khắc phục

Do chưa điều chỉnh âm lượng trên thiết bị nguồn

Khi kết nối các thiết bị khác với tivi bằng cổng HDMI nhưng xuất hiện tình trạng mất tiếng, nguyên nhân thường đến từ việc mức âm lượng ở thiết bị nguồn (laptop, PC,…) đang quá nhỏ hoặc im lặng. Vì vậy, chúng ta có thể xử lý tình trạng này một cách dễ dàng bằng việc tăng mức âm lượng trên thiết bị nguồn.

Do chưa điều chỉnh âm lượng trên thiết bị nguồn

Do chưa tắt chế độ Simplink

Chế độ Simplink sẽ giúp cho tivi của bạn kết nối với các ứng dụng và dịch vụ như một màn hình đa phương tiện. Khi bật chế độ này, tivi của bạn sẽ không nhận được tín hiệu từ phía HDMI.

Cách khắc phục: Kiểm tra các chi tiết khác của tivi, nếu vẫn bình thường mà tivi không có tín hiệu từ HDMI. Thì bạn cần tắt chế độ Simplink đi.

Do chưa tắt chế độ Simplink

3. Lưu ý khi kết nối cổng HDMI với tivi

– Khi kết nối cổng HDMI với tivi, cần lưu ý chọn đúng cổng vào và chọn đúng nguồn phát.

– Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra cổng và dây cáp để có sự sửa chữa kịp thời nếu phát hiện hư hỏng, đồng thời không để bụi bẩn bám vào quá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả truyền phát tín hiệu.

– Bảo quản các thiết bị và dây cáp một cách nhẹ nhàng, tránh những tác động mạnh có thể gây rơi vỡ hoặc đứt dây cáp.

Trên đây là những lỗi tivi TCL không có tín hiệu HDMI phổ biến mà bạn nên biết. Nếu tivi nhà bạn cũng gặp phải tình trạng trên. Bạn có thể tham khảo bài viết này và khắc phục lỗi này nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *