Tìm hiểu các cổng kết nối cơ bản trên tivi TCL bạn nên biết

Khi mới bắt đầu rinh một chiếc tivi về nhà, chắc hẳn điều đầu tiên mà bạn quan tâm đó chính là tìm hiểu các cổng kết nối tivi. Và xem chúng có chức năng gì để phục vụ cho từng nhu cầu riêng biệt khác nhau. Vậy những cổng này có thực sự cần thiết? Điện Máy Châu Anh sẽ cùng bạn tìm hiểu các cổng kết nối cơ bản trên tivi TCL.

Kết nối cổng HDMI

Cổng HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface. Là chuẩn kết nối phổ biến và quan trọng nhất đối vơi tivi. Kết nối HDMI cho phép tivi có thể truyền tải nội dung các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải Full HD 1080px. Từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại,ipad,…lên màn hình TV.

Tivi có 4 cổng HDMI

Cổng kết nối cơ bản trên tivi TCL – Cổng USB – ổ cứng

Cổng USB hay còn gọi là ổ cứng (Universal Serial Bus) là cổng kết nối cơ bản của hầu hết tivi ngày nay. Cổng này cho phép TV kết nối với các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) để truyền tải các nội dung từ các thiết bị này lên màn hình TV.

Cổng USB trên TV

Tuy nhiên, khi chọn mua tivi bạn cần lưu ý hiện nay có 2 chuẩn USB khác nhau. Đó là USB 5V 0.5A chỉ có thể đọc được USB. Chứ không hỗ trợ kết nối với ổ cứng gắn ngoài HDD. USB 5V 1.0A cho phép hỗ trợ kết nối và đọc được cả USB và ổ HDD.

Bạn có thể cũng cần:

>>>Dịch vụ thay màn hình tivi LINH KIỆN CHÍNH HÃNG 100%

>>>Dịch vụ sửa tivi tại nhà THỢ TÂN TÂM – CÓ MẶT SAU 30′

Cổng kết nối VGA

Cổng kết nối VGA (Video Graphics Adapter) là cổng kết nối giữa TV với các thiết bị ngoại vi như máy tính hoặc laptop. Chất lượng hình ảnh của cổng VGA phụ thuộc rất lớn vào chất lượng hình ảnh được lưu trữ ở nguồn. Nhiều khi có quá nhiều thiết bị cần kết nối vào cổng HDMI. Thì bạn vẫn có thể tận dụng cổng VGA dùng để kết nối tivi với laptop, máy tính để bàn,..với tivi. Cổng VGA có hình thang cân và có 15 lỗ tròn. Thông thường được sơn màu xanh để phân biệt. Cổng VGA dùng để kết nối máy tính bàn, laptop với tivi.

Cổng VGA phân biệt bởi màu xanh
Cổng VGA phân biệt bởi màu xanh

Cổng AV / Composite

Cổng AV (Audio Video) hay còn gọi là Composite là kết nối hình ảnh cơ bản, thông dụng. Và cũng quen thuộc với người dùng trên các TV hay thiết bị trình chiếu hình ảnh khác. Cổng kết nối này gồm có 3 dây (2 dây màu trắng và đỏ kết nối âm thanh; dây màu vàng kết nối hình ảnh). Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên TV với độ phân giải thấp (tối đa chỉ 576i). Nên chất lượng hình ảnh và âm thanh không thực sự tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối quen thuộc với hầu hết người dùng và có độ bền cao nhất.

Bạn cần chắc chắn cắm đúng màu phù hợp trên cổng kết nối
Bạn cần chắc chắn cắm đúng màu phù hợp trên cổng kết nối

Cổng S-Video

Cổng S-Video là cổng kết nối hình ảnh nhưng không kèm theo âm thanh. Cổng này có khả năng truyền tải những tín hiệu hình ảnh, màu sắc các khoảng sáng, tối riêng. Kết nối này sử dụng 2 dây dẫn (1 dây truyền hình ảnh, 1 dây khác truyền màu sắc). Về chất lượng, các tín hiệu hình ảnh TV sử dụng qua kết nối này tốt hơn cổng Composite. Tuy nhiên, lại kém chất lượng hơn các cổng kết nối Component.

Cổng và cáp S-Video trên tivi

Xem thêm: Mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục lỗi tivi TCL bị nhiễm từ

Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Trong các kết nối hình ảnh thông dụng ở TV, Component có chất lượng tốt nhất. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component với 3 dây dẫn màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao. Và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD). Nên đang được hầu hết các nhà sản xuất TV sử dụng trên các sản phẩm của mình.

Kết nối Component trên tivi

Cổng Ethernet hoặc wifi

Các dòng tivi mới hiện nay được thiết kế đều sử dụng nối mạng qua 2 cổng kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi, có thể sử dụng cả 2 hoặc chỉ có 1 cổng mạng. Nhưng xu hướng ở các dòng tivi Internet và Smart tivi các nhà sản xuất đã tích hợp cổng Wi-Fi để bớt đi các chế độ kết nối dây dẫn ở các dòng tivi mới ra mắt.

Cổng Ethernet hoặc wifi

Trên đây là những cổng kết nối cơ bản và chức năng của chúng trên tivi TCL. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phát huy được nhiều hơn nữa những tính năng của chiếc tivi của gia đình mình. Biến chúng trở thành phương tiện giải trí thông minh phục vụ nhu cầu tốt nhất của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *