Tìm hiểu lỗi Tivi TCL bị rè tiếng và cách khắc phục tại nhà

Tại sao tivi TCL nhà bạn thi thoảng gặp sự cố bị rè tiếng, bạn nên xử lý nó như thế nào? Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây. Điện máy Châu Anh sẽ chia sẻ để bạn có thêm thông tin về lỗi tivi TCL bị rè tiếng trước khi bạn quyết định gọi thợ sửa tivi tại nhà đến.

1. Do thiết lập sai cài đặt vùng trên tivi

Tivi TCL bị rè tiếng khiến cho chúng ta không nghe rõ được lời thoại hay lời bài hát phát ra từ nội dung. Từ đó khiến trải nghiệm nghe bị giảm chất lượng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do tivi đã bị thiết lập sai cài đặt vùng.

Thiết lập lại cài đặt vùng trên tivi

Hướng xử lý:

Trong trường hợp này, người dùng cần phải xác định được hệ tiếng đúng trên tivi nằm ở khu vực nào. Sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho tivi nhà bạn là đơn vị nào. Ví dụ: Nếu sử dụng dịch vụ của SCTV thì hệ tiếng của tivi sẽ là Asia/W.Europe (châu Á/Tây Âu). Còn nếu sử dụng dịch vụ của HTVC thì chúng ta phải chọn vào hệ tiếng CIS/E.EUROPE (CIS/Đông Âu).

Nếu không thể xác định được hệ tiếng của tivi, bạn có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để xác nhận lại. Sau khi chọn xong hệ tiếng, bạn thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên tivi là được.

>>> Xem thêm: Chế độ tai nghe trên tivi TCL là gì? Cách tắt ra sao?

2. Do tivi bị nhiễu sóng

Nếu người dùng đặt nhiều thiết bị điện tử khác như bộ phát Wi-Fi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,… Xung quanh tivi thì sóng từ các thiết bị này có thể ảnh hưởng và khiến tivi bị rè tiếng.

Hướng xử lý:

Không nên để nhiều thiết bị điện tử khác quá gần vị trí của tivi để không ảnh hưởng đến khả năng thu sóng.

3. Do tín hiệu đường truyền bị gián đoạn

Nếu sử dụng ăng-ten hoặc chảo thu sóng để thu tín hiệu các kênh truyền hình. Thì việc âm thanh bị rè có thể xuất phát do tín hiệu không thu nhận đầy đủ. Điều này có thể xuất hiện trong những trường hợp như ngoài trời đang mưa bão, hướng quay của ăng-ten hoặc chảo thu bị sai,…

Điều chỉnh lại hướng chảo thu và ăng-ten

Hướng xử lý:

Nếu ăng-ten hoặc chảo thu bị quay sai hướng thì bạn tiến hành điều chỉnh lại hướng quay đúng cho các thiết bị. Nếu việc thu tín hiệu của tivi ảnh hưởng do mưa bão thì bạn không nên sửa chữa ngay lập tức vì có thể gây nguy hiểm. Hướng xử lý an toàn là bạn nên đợi mưa bão ngừng. Tín hiệu được thu nhận đầy đủ thì âm thanh sẽ không bị rè.

4. Do lỗi từ dây cáp kết nối

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tivi bị rè tiếng là việc các dây cáp kết nối tivi với nguồn phát bị lỏng lẻo hoặc đứt gãy, hư hỏng khiến tín hiệu không thể truyền nhận được đầy đủ.

Kiểm tra dây cáp kết nối trên tivi

Hướng xử lý:

Bạn quan sát tại mặt sau hoặc cạnh bên, nơi bố trí hệ thống cổng kết nối trên tivi. Để kiểm tra xem các dây cáp có bị lỏng lẻo, cắm sai vị trí cổng hoặc hư lại hay không. Nếu dây cáp xuất hiện tình trạng hư hỏng, đứt gãy. Bạn nên thay dây dẫn mới để không bị rò rỉ điện và giúp tín hiệu âm thanh truyền tải được đầy đủ.

5. Do chất lượng âm thanh từ nội dung gốc

Nếu bạn đang kết nối và trình chiếu nội dung lên tivi từ các thiết bị ngoại vi khác như điện thoại, USB, máy tính,… Thì hiện tượng âm thanh bị rè khi phát ra trên tivi có thể không xuất phát từ tivi. Mà do chất lượng từ file nguồn không tốt.

Kiểm tra lại file từ nguồn phát nếu kết nối với tivi bằng USB

Hướng xử lý:

Bạn có thể xác định chất lượng gốc của âm thanh trên file bằng cách mở file đó trên một thiết bị khác xem âm thanh có hay không..

⚡Dịch vụ thay màn hình tivi LINH KIỆN CHÍNH HÃNG 100%

6. Do cài đặt âm thanh đầu ra

Một trong số những lý do khiến tivi bị rè tiếng có thể kể đến là việc người dùng vô tình chỉnh sửa sai phần cài đặt âm thanh đầu ra.

Cài đặt lại âm thanh đầu ra trên tivi

Hướng xử lý:

Vào phần Cài đặt > Chọn Âm thanh > Chọn Cài đặt chuyên môn > Chọn Định dạng âm thanh đầu ra > Chọn PCM > Chọn OK.

7. Do loa trên tivi bị hư hỏng

Nếu đã thử nhiều hướng xử lý bên trên nhưng sự cố tivi bị rè tiếng vẫn còn. Thì không loại trừ khả năng tivi của bạn đã bị hư các phần cứng, đặc biệt là loa.

Hướng xử lý:

Để xác định đúng bộ phận bị hỏng và có cách sửa chữa thích hợp. Bạn nên mang tivi đến trung tâm bảo hành uy tín. Hoặc gọi thợ sửa tivi tại nhà của Điện máy Châu Anh để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý đúng cách.

Trên đây là các cách khắc phục khi tivi TCL bị rè tiếng. Mong các bạn thực hiện đúng cách và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *